Làm thủ tục tại sân bay bạn cần những loại giấy tờ gì?

23/12/2019 Biên Tập

Trong các phương tiện giao thông thì máy bay là loại phương tiện có quy định nghiêm ngặt hàng đầu trong an toàn cũng như trong các thủ tục, hàng hóa nhập cảnh vào các quốc gia. Những thủ tục này có thể sẽ khiến những ai lần đầu đi máy bay cảm thấy bỡ ngỡ, khó khăn. Hiểu được tâm lý đó, Evaairr.com xin phép được chia sẻ đến bạn bài viết “Làm thủ tục tại sân bay bạn cần những loại giấy tờ gì?” nhằm giúp bạn có những thông tin chi tiết nhất về các quy định hàng không.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khi đến sân bay muộn cần làm gì?

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục đi máy bay

Khi làm thủ tục chuyến bay, hành khách sẽ được yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ tùy thân còn hiệu lực để có thể check-in lên máy bay​. Các loại giấy tờ đó gồm:

lam-thu-tuc-tai-san-bay-ban-can-nhung-loai-giay-to-gi-23-12-2019-1

Hộ chiếu là giấy tờ nhân thân bắt buộc nếu bạn muốn làm thủ tục bay ra nước ngoài (Ảnh: Internet)

 • Chứng minh thư nhân dân nếu bay trong nước hay hộ chiếu khi bay nước ngoài.
 • Chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo,…
 • Giấy phép lái xe
 • Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không
 • Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam.
 • Vé máy bay (Còn thời hạn bay).

Visa: nếu bạn nhập cảnh vào quốc gia nào có yêu cầu. Đây cũng là loại giấy tờ hành khách cần phải có trước khi ra sân bay. Do đó để tiện lợi, khi đặt mua vé máy bay bạn nên hỏi nhân viên bán vé để biết được thông tin cụ thể về Visa và Visa Transit (visa quá cảnh).

Tiền mặt: để đóng phí sân bay (nếu có yêu cầu). Thông thường, lệ phí này sẽ được thu bằng đơn vị tiền của nước sở tại. Cách tốt nhất để tránh rắc rối là bạn đổi tiền sẵn trước khi đến sân bay (do đổi tiền tại sân bay thường tỉ giá thấp hơn).

Hành lý: không giống với các phương tiện đi lại trong nước khác. Khi di chuyển bằng đường hàng không, hành khách sẽ bị giới hạn về trọng lượng và kích thước hành lý. Vì thế, bạn cần xem kỹ quy định hành lý trong hạng vé và hãng hàng không mình đi.

Lưu ý:

 1. Nếu bạn làm mất chứng minh nhân dân thì bạn có thể nhờ chính quyền địa phương cấp một giấy xác nhận nhân thân có ảnh và đóng dấu giáp lai

 2. Trẻ em dưới 14 tuổi cần có giấy khai sinh, trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải cung cấp giấy chứng sinh.

 3. Bạn sử dụng loại giấy tờ tùy thân nào khi mua vé máy bay thì bạn hãy lưu ý sử dụng lại loại giấy tờ đó khi check-in nhé.

Quy trình chung khi làm thủ tục tại sân bay

Sơ đồ sân bay

Mua vé máy bay Eva Air khuyến mãi

Ga đi – Departure là nơi mà hành khách sẽ làm thủ tục để đi máy bay đến nơi khác (Ảnh: Internet)

Đối với những ai lần đầu đi máy bay thì có thể họ sẽ cảm thấy sân bay như một mê cung rộng lớn, bạn sẽ không biết làm thủ tục ở đâu, ra máy bay ở đâu. Thông thường, không gian sân bay sẽ được bố trí với 2 khu tách biệt:

 • Ga đến – Arrival: nơi mà hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này.
 • Ga đi – Departure: nơi mà hành khách làm thủ tục để đi máy bay đến nơi khác.

Tại sân bay có các bảng điện tử thông báo giờ đi, giờ đến, cổng khởi hành. Tuy nhiên, bạn nên chú ý nghe loa thông báo để cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách check – in vé máy bay Eva Air 

Làm thủ tục Check-in

Hiện nay, các hãng hàng không hầu hết đều cho phép hành khách làm thủ tục online. Nếu bạn đã thực hiện thao tác này ở nhà và không có hành lý ký gửi thì bạn chỉ cần ra sân bay và đi thẳng đến cổng an ninh.

Nếu bạn chưa làm thủ tục thì bạn sẽ đến các quầy check-in tại sân bay để làm trực tiếp. Khi làm thủ tục, bạn hãy xuất trình mã số đặt vé, chứng minh nhân dân/hộ chiếu/visa để nhân viên quầy kiểm tra. Nếu bạn có hành lý cần gửi thì bạn cũng sẽ làm thủ tục đăng ký tại đây.

 Làm thủ tục xuất cảnh và kiểm tra an ninh

Bạn sẽ xuất trình vé máy bay, chứng minh nhân dân/hộ chiếu/visa để nhân viên an ninh kiểm tra. Đối với chuyến bay đi nước ngoài thì nếu giấy tờ đạt yêu cầu, bạn sẽ có dấu mộc của hải quan vào hộ chiếu.

Bước tiếp theo, bạn sẽ đến khu vực soi chiếu hành lý. Bạn sẽ bỏ các túi xách, giày dép vào máy soi chiếu và đợi kết quả.

Book vé máy bay giá rẻ

Qua cửa an ninh là thủ tục quan trọng nhất trong các quy trình tại sân bay (Ảnh: Internet)

Vào phòng đợi

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục trên, bạn chỉ cần vào phòng đợi, đến đúng cổng ra máy bay chuyến bay của bạn và đợi thông báo lên máy bay. Tại phòng đợi có đầy đủ các tiện nghi như ăn uống, mua sắm, wc để bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình chờ đợi.

Làm thủ tục tại sân bay bạn cần những loại giấy tờ gì? Với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc về câu hỏi này.

Nếu cần mua vé máy bay giá rẻ hãng Eva Air, bạn hãy liên hệ hotline 1900 4798 để được các booker tư vấn và hỗ trợ đặt vé nhanh nhất!

Vé Máy Bay Khuyến Mãi